Hướng Dẩn Làm Món Cá Lốc Hấp Bầu, Món Ăn Dân Dã Miền Tây Sông Nước

ca loc hap bau

ca loc hap bau

Nhắc đến miền Tây, mọi người thường nghĩ đến vùng song nước trù phú với những cánh đồng ruộng lúa mênh mông, là những con sông uốn lượn, những con người dễ mến với cuộc sống hào sảng dễ thương. Ẩn trong đó là một nền ẩm thực phong phú với vô số món ăn dân giã, dễ làm nhưng hương vị thì ngon không tả hết, những món ăn ngọt ngào như chính những người dân nơi đây. Cá lốc hấp bầu là một trong những món ăn như thế, một món ăn làm cho người thưởng thức phải trầm trồ khen thưởng.

Cứ mỗi mùa nước về là mùa bắt cá ở miền Tây, cá nhiều không đếm xuể, từ các loại cá rô, cá bông lau, cá kèo đến cá lốc, cá mại, cá linh non… Cá ở nơi đây rất dễ bắt và có rất nhiều ở các kênh, rạch, sông suối, nơi nào có nước là nơi đó có cá…thậm chí ngoài ruộng cũng có thể bắt được những loại cá này. Để bắt được cá, người ta cũng có rất nhiều cách như dùng đơm, rổ, chài, lưới…ở những vũng nước cạn có thể dùng tay để bắt dễ dàng. Cá lốc ở vùng này rất nhiều, đến mùa mỗi nhà có thể bắt đến vài bao cá cũng có thể. Cá này có thể chế biến nhiều món như canh chua cá lốc, cá lốc nướng trui, cá lốc hấp bầu, bánh canh cá lốc …món nào cũng ngon và hấp dẩn bởi thịt cá lốc vốn dĩ đã ngọt sẵn nên chế biến món nào cũng ngon, ăn cũng ghiền cả.

Món ăn này được chế biến từ nguyên liệu chính là quả bầucá lốc. Bầu chọn quả to vừa, đừng già quá, cách sơ chế là cắt 1 mảng 1 bên lấy ruột để cho cá lốc vào khi hấp. Cá lốc cũng đừng chọn con to quá, khi cho vào quả bầu sẽ không vừa, nên chọn con có kích thước nhỏ hơn quả bầu. Sau khi làm vảy sạch sẽ cho cá vào quả bầu đã cắt sẳn, thêm ít gia vị như mắm, đường, bột ngọt, tiêu…thêm ít ớt kiểm, tiêu xanh, hành lá để khắc mùi cá. Xong xuôi cho vào nồi hấp, hấp kín chừng 30 phút cho gia vị thấm vào thịt cá là có thể dùng được.

Thịt cá lốc ngọt sẳn cùng vị ngọt tự nhiên của bầu, khi ăn cảm giác sẽ rất dễ chịu. Món này chấm cùng nước mắm ngon với ớt sắc là hết xảy. Có thể dùng chung với bún hoặc ăn cùng cơm trắng, cuốn bánh tráng với rau sống cũng rất ngon, thêm xị rượi trắng là đúng chất dân dã miền tây. Nhắc đến món ăn dân dã miền tây mà quên món kho quẹt thì thật là thiếu xót, cách làm kho quẹt ngon cũng đơn giản, bạn nào thích thú có thể tìm hiểu và thể hiện khả năng bếp núc của mình ngay nhé!

This entry was posted in travelling. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *